Khởi nghiệp

Thấu hiểu sếp để thành công

21/05/2018 18:48
(Baotinnhanh.vn) - Hiểu đúng ý cấp trên là một nghệ thuật giao tiếp không đơn giản, nhân viên nào cũng cần có kỹ năng để nâng cao hiệu suất làm việc cũng như mở rộng cơ hộinghề nghiệp,

Hiểu đúng ý cấp trên là một nghệ thuật giao tiếp không đơn giản, nhân viên nào cũng cần có kỹ năng để nâng cao hiệu suất làm việc cũng như mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Trưởng phòng Tuyển dụng Careerlink.vn, một thương hiệu đáng tin cậy về dịch vụ tuyển dụng nhân sự và việc làm tại Việt Nam, cho biết: “Bên cạnh chuyên môn giỏi thì đoán được ý sếp giúp bạn dễ trở thành tâm phúc và gia tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, cố làm bạn với sếp cũng là con dao hai lưỡi nếu như bạn thiếu sự tinh tế và nhạy bén.”

Hình ảnh: Thấu hiểu sếp để thành công số 1

Nếu bạn cảm thấy hiểu được ý sếp quá khó khăn thì 4 căn cứ sau đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng thấu cảm để công cuộc “làm bạn với sếp” trở nên dễ dàng hơn.

Cập nhật các việc làm mới nhất tại Careerlink.

Hình ảnh: Thấu hiểu sếp để thành công số 2

Quan sát ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp

Cơ thể chúng ta luôn có những phản ứng tự nhiên không kiểm soát trước các sự kiện hoặc thông tin bất ngờ. Và sếp không phải là thánh nhân nên đôi lúc cũng biểu lộ những “sơ hở” qua các ngôn ngữ không lời. Thông qua tư thế, gương mặt và cử chỉ, bạn có thể dự báo được “thời tiết” sắp tới như thế nào. Nếu sếp nhìn vào mắt bạn khi nói chuyện, cơ quanh mắt thư giãn, tay được dùng để minh họa cho lời nói thì bạn có thể yên tâm vì trời sẽ quang đãng. Ngược lại, sếp luôn đứng xa và tạo khoảng cách khi nói chuyện, ánh nhìn lạnh lùng, gõ tay lên bàn liên tục... hãy cẩn thận vì có thể bạn sắp đối mặt với “bão” đấy!

Hình ảnh: Thấu hiểu sếp để thành công số 3

Cách phản hồi khi trao đổi trực tiếp hoặc qua email/điện thoại

Dù một người có biểu lộ ngôn ngữ cơ thể rõ ràng như thế nào thì chúng ta cũng sẽ không thể biết được nếu họ cứ im lặng gật gù. Do vậy, mỗi lúc sếp trao đổi là bạn cần đặc biệt lưu ý để rút kinh nghiệm. Chẳng hạn sếp kiểu “cổ điển” thích viết email theo đúng khuôn mẫu thì bạn chớ gửi mail cho sếp mà không ghi rõ ràng tiêu đề hay thiếu mất câu chào mở đầu hoặc lời chúc kết thúc email. Ngược lại, sếp có tính cách cởi mở thích dùng nhiều từ ngữ bình dân hơn thì bạn cũng đừng nên quá khách sáo. Nhưng nói như vậy thì không đồng nghĩa rằng bạn tự xếp ngang bậc với cấp trên đâu nhé!

Xem cách sếp đối xử với đồng nghiệp

Hình ảnh: Thấu hiểu sếp để thành công số 4

Không phải lúc nào cấp trên cũng dành thời gian cho bạn mà còn tương tác với các đồng nghiệp khác. Vì thế việc quan sát cách sếp ứng xử với đồng nghiệp sẽ giúp bạn rút ra những bài học giá trị, tránh được các lỗi không đáng có và từ đó làm đầy hơn cuốn “từ điển” hiểu sếp của bạn, đặc biệt nếu bạn là nhân viên mới ở một công ty lớn và hoàn toàn không biết các luật ngầm bất thành văn. Chẳng hạn như sếp không thích nhân viên nghe điện thoại cá nhân ngay trong khu vực làm việc trực tiếp và đã nhắc nhở một đồng nghiệp của bạn về chuyện đó, thì đừng “dại dột” đi vào vết xe đổ ấy một lần nữa nếu không muốn nhận lấy cơn giận gấp đôi từ sếp. 

Tìm hiểu về quá khứ học tập của sếp

Chuyên ngành học cũng sẽ nói lên phần nào tính cách của một con người. Khi bạn biết rằng sếp tốt nghiệp chuyên ngành như thế nào thì sẽ hiểu tiêu chuẩn thước đo hiệu quả công việc cũng như tác phong công sở của sếp. Nếu một người học kế toán thì tính họ sẽ rất tỉ mỉ, thích sự chính xác; người học marketing thì tính tình phóng khoáng, năng động, ưa sự sáng tạo, dám mạo hiểm và chấp nhận rủi ro; người học luật thì thích sự rõ ràng, chặt chẽ... Vì vậy, nếu làm việc với sếp tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán kiểm toán, bạn nên đưa sếp các bản báo cáo càng chi tiết, càng cụ thể càng tốt; đặc biệt nên tránh các lỗi không nên xảy ra như chính tả, cách trình bày... Sự chỉnh chu, tươm tất này sẽ giúp bạn dễ dàng trở thành “đồng minh” của sếp đấy!

Hình ảnh: Thấu hiểu sếp để thành công số 5

Từ thực tế quan sát trên, bạn hãy tự tạo một cuốn “tự điển về sếp” cho riêng mình để khi gặp các nhiệm vụ tương tự thì sẽ biết chủ động nên làm gì, tránh làm gì; từ đó có thể tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn đạt được mục tiêu như sếp kỳ vọng. Chắc chắn sếp sẽ rất “biết ơn” bạn vì sự hỗ trợ đắc lực này.

Có câu “Không vào hang hùm, sao bắt được cọp” nên dù bạn cố gắng rào trước đón sau để đoán ý sếp thì vẫn phải đôi lần bị khiển trách vì sai sót. Nhưng điều quan trọng nhất sau mỗi lần bị “vấp ngã” là phải rút kinh nghiệm và theo thời gian thì bạn sẽ đạt đến trình độ “thần giao cách cảm” với sếp trong công việc.

Trung Thành

Họ và tên
Email
Địa chỉ
Nội dung