Khởi nghiệp

Sẽ hỗ trợ 350 tỉ đồng cho thanh niên khởi nghiệp

16/10/2016 20:19
(Baotinnhanh.vn) - Ngày 16/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 20121 và Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp.
Chương trình hướng tới 3 khối đối tượng để tập trung hỗ trợ: Sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp); Thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp (tập trung hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp); Doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh (tập trung vào hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiên phong hội nhập).

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng cần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp cùng tiến trình toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Đây chính là cơ hội để cho các ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên trong nước và khởi nghiệp là mệnh lệnh của cuộc cách mạng này.
 
Hình ảnh: Sẽ hỗ trợ 350 tỉ đồng cho thanh niên khởi nghiệp số 1

Thủ tướng cùng khách mời đối thoại cùng thanh niên 


Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã và đang đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các chương trình khởi nghiệp có ý tưởng tốt, tính khả thi cao, nhất là các ý tưởng của thanh niên, sinh viên và doanh nhân trẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Trên bước đường khởi nghiệp, có thất bại mới thành công. Các bạn trẻ hãy dám sống với ước mơ của mình, rèn luyện bản lĩnh, kiên trì theo đuổi mục tiêu. Bởi trên thế giới có những tỉ phú tuổi 20 nhưng cũng có những người 40 tuổi mới thành danh. Hạnh phúc không phải chỉ kiếm được nhiều tiền mà quan trọng hơn là để lại những ảnh hưởng tốt đẹp, có sức lan tỏa niềm đam mê và đóng góp cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của đất nước”…

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng một số lãnh đạo các Bộ, ngành dành thời gian đối thoại trực tiếp với thanh niên, sinh viên và doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Nhiều câu hỏi, băn khoăn của các bạn trẻ đã được Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành giải đáp thoả đáng.

Dịp này, Trung ương Đoàn cũng đã ra mắt Hội đồng Chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Thành viên hội đồng là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, trí thức có nhiều uy tín và kinh nghiệm trong quá trình hoạt động, điều hành nền kinh tế của đất nước, các doanh nhân thành đạt là các chuyên gia được đào tạo trong và ngoài nước; Tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác đồng hành với các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.


Trong đó, Công ty CP Ô tô Trường Hải cam kết hỗ trợ 200 tỷ đồng; Tập đoàn Geleximco cam kết hỗ trợ 100 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cam kết hỗ trợ 50 tỷ đồng. Ngân hàng Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cam kết cung cấp nguồn vốn và gói giải pháp tài chính ưu đãi cho 200 dự án khởi nghiệp đáp ứng được tiêu chí lựa chọn của hội đồng và tiêu chí cấp tín dụng, tư vấn tài chính ưu đãi của ngân hàng.

Công ty CP thực phẩm sữa TH (Tập đoàn TH) phối hợp cùng Trung ương Đoàn thúc đẩy quá trình hình thành và triển khai Đề án 100 hợp tác xã Dược liệu do Tập đoàn TH đầu tư xây dựng… Đặc biệt, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) sẽ phối hợp cùng Trung ương Đoàn xây dựng Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho Thanh niên khởi nghiệp” để trình Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn cũng đã quyết định trao vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, mỗi dự án khởi nghiệp được nhận số vốn 50.000.000 đồng.

Trong khuôn khổ Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-Up Idea 2016”; Ra mắt sàn ý tưởng thanh niên nông thôn khởi nghiệp; Tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp và tổ chức Hội thảo “Kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp”. Bên cạnh đó, đã có gần 40 gian hàng giới thiệu các Câu lạc bộ khởi nghiệp, các mô hình khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên…
 
P.V

Họ và tên
Email
Địa chỉ
Nội dung