Khoa học - công nghệ

Sao Mộc có số tuổi lâu đời nhất hệ Mặt Trời

15/06/2017 01:17
(Baotinnhanh.vn) - Nghiên cứu mới của từ phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, Đại học Münsterin của Đức – phát hiện ra số tuổi lâu đời nhất của sao Mộc trong hệ mặt trời.

Trong một nghiên cứu đầu tiên cho thấy tuổi thật của sao Mộc, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng hành tinh này bao quanh bởi một lượng khí dạng như khí gas khổng lồ xuất hiện cách đây 4,5 tỷ năm.

Bằng cách phân tích các thành phần của thiên thạch lấy từ hành tinh đó, họ tìm thấy lõi rắn của sao Mộc được tạo ra khoảng một triệu năm sau khi hệ mặt trời hình thành cách đây 4,6 tỷ năm.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc về hệ Mặt Trời phát triển từ quá trình hình thành đến hiện tại.

Hình ảnh: Sao Mộc có số tuổi lâu đời nhất hệ Mặt Trời số 1
Các nhà nghiên cứu cho rằng sao Mộc được tạo ra khoảng một triệu năm sau khi hệ mặt trời được hình thành

Trong khi các mô hình trước đây dự đoán rằng sao Mộc hình thành tương đối sớm, nghiên cứu của một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California, đứng đầu là sự kiện đầu tiên hình thành.

Tiến sĩ Thomas Kruijer, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Trong nghiên cứu, chúng tôi sử dụng ký hiệu đồng vị của thiên thạch (được bắt nguồn từ tiểu hành tinh) để suy ra tuổi của sao Mộc."

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các thiên thạch được tạo thành từ hai nguồn khí và bụi khác nhau có cùng nguồn gốc gen, song song tồn tại, cách nhau từ một triệu đến bốn triệu năm sau khi hệ mặt trời hình thành.

Tiến sĩ Kruijer nói: “Cơ chế hợp lý nhất và hiệu quả cho nghiên cứu mới là sự hình thành của sao Mộc, tìm ra khoảng trống trong không gian (một mặt phẳng khí và bụi từ các ngôi sao). Sao Mộc là hành tinh lâu đời nhất của hệ mặt trời, và lõi rắn của sao Mộc tạo ra trước khi hệ mặt trời được hình thành."

Hình ảnh: Sao Mộc có số tuổi lâu đời nhất hệ Mặt Trời số 2
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thiên thạch sắt được hình thành từ hai nguồn khí gas và bụi độc nhất

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng lõi của sao Mộc phải được hình thành trước sự giải phóng tinh vân (tức là biến đổi nhanh từ một ngôi sao đỏ khổng lồ sang một tinh vân hành tinh. Quá trình đó giải phóng lớp khí và bụi bên ngoài ngôi sao ra không gian xung quanh) trong hệ mặt trời – lớp khí xung quanh ánh mặt trời non trẻ - có thể xảy ra từ một triệu năm đến 10 triệu năm sau khi hệ mặt trời được hình thành.

Ngọc Hiền (Theo Dailymail)

Họ và tên
Email
Địa chỉ
Nội dung
Từ khóa: