Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới

28/10/2016 06:37
(Baotinnhanh.vn) - Mặc dù bánh bao bắp cải là món chay nhưng hương vị của phần bánh khá hài hòa, giòn, ngọt mát lại ăn rất ngon miệng.

Mặc dù hơi cầu kỳ chút về khâu chuẩn bị cũng như sơ chế các nguyên liệu. Tuy nhiên khi đã bắt tay vào làm bạn sẽ cảm thấy khá nhanh bởi các bước thực hiện rất dễ và đơn giản.

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

– 500 gam bột bánh bao, 250 ml sữa tươi có đường

– 1 cafe đường, 6 gam men khô

– 1/4 cafe muối, 2 cafe dầu ăn

Phần nhân bánh:

– 4 miếng đậu hũ trắng, 2 nhánh hành boaro

– 1/5 chén gừng tươi băm nhỏ, 1/2 chén bắp cải

– 1 chén nấm đông cô khô, 1 chén măng tươi

– 2 củ đậu, 2 cafe bột bắp, 1/2 chén bắp ngọt

- Gia vị: Dầu ăn, muối, nước tương, dầu mè

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 1

Chế biến:

1. Làm vỏ bánh:

– Cho men vào sữa ấm, khuấy đều, để 15 phút cho men nở.

– Cho bột bánh bao cùng các nguyên liệu làm bánh còn lại ra tô. Thêm hỗn hợp men sữa vào, nhồi khoảng 20 phút cho bột kết dính và dẻo mịn. Cho bột vào âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại và để bột nghỉ chừng 40 phút.

2. Trong thời gian chờ bột nghỉ, ta chuẩn bị phần nhân bánh:

– Nấm đông cô ngâm nở, cắt phần chân cứng và rửa sạch, thái nhỏ.

– Hành boaro cắt rễ, nhặt bỏ phần lá úa, đem rửa sạch và thái khoanh mỏng.

– Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ.

– Măng tươi thái nhỏ, rửa qua nước muối loãng rồi cho vào nồi, thêm nước và luộc qua măng. Luộc chừng 2-3 lần để loại bỏ vị đắng và tính độc của măng. Nếu ra chợ và gặp được cây măng tươi ngon, một vài mẹo hay trong cách bảo quản măng tươi sẽ giúp bạn có thể chế biến nhiều hơn món ngon từ nguyên liệu này.

– Củ sắn gọt vỏ, băm nhỏ. Bắp ngọt băm nhỏ.

– Đậu hũ trắng bóp hoặc dầm nhuyễn.

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 2

- Cho đậu hũ ra tô, thêm bắp cải và nấm vào trộn đều.

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 3

- Tiếp tục sẽ thêm măng tươi + boaro + củ sắn + bắp hạt + 1 chút muối + bột bắp + 3 cafe nước tương + 2 cafe dầu mè vào trộn đều.

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 4

 

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho phần nhân vừa trộn (bước 3) vào xào thơm cho dậy vị, thời gian chừng 10 phút.

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 5

3. Quay trở lại với phần bột làm vỏ bánh, lúc này bạn lấy bột ra vào nhào lại lần nữa cho bột mịn. Chia bột ra thành các viên bột nhỏ chừng 15-20 gam, viên tròn và dùng cán gỗ cán mỏng bột bánh.

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 6

- Cho phần nhân vào giữa vỏ bánh, gấp mép tạo hình gối đầu.

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 7

- Bạn viền theo hình lượn sóng món bánh bao của chúng ta sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 8

4. Cuối cùng là xếp bánh vào xửng hấp và hấp chín bánh. Thời gian chừng 20-25 phút.

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 9

Mặc dù bánh bao nhân bắp cải là món chay nhưng hương vị của phần bánh khá hài hòa, vừa giòn, ngọt mát.

Hình ảnh: Mỗi ngày một món chay: Bánh bao bắp cải chay cho ngày tươi mới số 10

KC

Họ và tên
Email
Địa chỉ
Nội dung