GMO – Những điều cần biết

16/04/2017 00:40
(Baotinnhanh.vn) - Trước những thông tin về thực phẩm biến đổi gen(GMO) tràn lan trên các MXH thời gian gần đây khiến nhiều người hoang mang và lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Vậy thực tế như thế nào?

1. GMO là gì?

GMO (Genetically Modified Organism): sinh vật biến đổi gen, là một sinh vật mà vật liệu di truyền của nó đã bị biến đổi theo ý muốn chủ quan của con người. Ngoài ra cũng có thể có những sinh vật được tạo ra do quá trình lan truyền của gen trong tự nhiên. Ví dụ quá trình lai xa giữa cỏ dại với cây trồng biến đổi gen có cùng họ hàng có thể tạo ra loài cỏ dại mang gen biến đổ.

2. GMO có trong những thực phẩm nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm biến đổi gene trà trộn thông qua con đường nhập khẩu để vào Việt Nam. Trong một cuộc khảo sát tại thành phố Hồ Chí Minh, cho thấy 111/323 mẫu thực phẩm chọn ngẫu nhiên ở 17 chợ, siêu thị đã cho kết quả kiểm nghiệm là sản phẩm biến đổi gene.

Trong đó gồm:

Các loại ngô giống có nguồn gốc trong nước và nước ngoài (ngô Mỹ, ngô non, ngô đóng hộp, bột bắp).

Đậu nành

Gạo và một số loại khác.

Hình ảnh: GMO – Những điều cần biết số 1

Ảnh Top 10 thực phẩm chứa GMO

3. Tác hại của GMO đối với môi trường và con người.

Trước những thông tin, thực phẩm biến đổi gen – GMO gây hại cho sức khỏe. Rất nhiều người cực đoan cho rằng, tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm biến đổi gen như ngô, tránh luôn thịt chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp chứa ngô, đậu nành GMO; Không mua đường trắng tinh luyện từ củ cải đường, thay vào đó ăn đường thốt nốt, đường dừa, đường mía hữu cơ; Không ăn các loại dầu tinh luyện bằng hóa chất như dầu hạt cải, dầu ngô, dầu nành mà quay về truyền thống ăn dầu dừa, dầu lạc, dầu vừng…

Hình ảnh: GMO – Những điều cần biết số 2

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, chưa có bất kỳ kết quả nghiên cứu khoa học nào cho thấy GMO gây ung thư.

Trong đó phải kể đến FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), WHO (Tổ chức Y tế thế giới), nhiều viện nghiên cứu chính thống có uy tín trên thế giới, thậm chí hàng trăm nhà khoa học đạt giải Nobel ... đều đồng ý rằng, trước mắt chưa thấy có vấn đề gì về sự không an toàn của GMO khi phân tích toàn diện các nghiên cứu khoa học và thực tiễn theo dõi sử dụng trên người.

Tại Việt Nam, GS Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Các ngành Sinh học Việt Nam, cũng khẳng định: “Thực phẩm biến đổi gen an toàn với người tiêu dùng.”

Theo ý kiến cá nhân của bác sĩ – chuyên ngành Dược lý học Nguyễn Phương Thanh (Giảng viên ĐH Y Hà Nội, chuyên gia về thuốc Bộ Y tế), cho biết, quá trình biến đổi gen luôn xảy ra trong tự nhiên dù có con người hay không, trong trường hợp GMO, điều khác biệt duy nhất là sự biến đổi này do con người tạo ra. Nhiều loài thực vật được coi là truyền thống hiện nay thực tế là sản phẩm biến đổi gen xảy ra trong tự nhiên và được con người chọn lọc.

4. Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gen.

Có 3 cách giúp các bà nội trợ nhận biết thực phẩm biến đổ gen: 

Hình ảnh: GMO – Những điều cần biết số 3

Hình ảnh: GMO – Những điều cần biết số 4

Quỳnh Trâm

Họ và tên
Email
Địa chỉ
Nội dung
Từ khóa: