Sơn Tùng MTP

Nữ doanh nhân Image Map

Sơn Tùng – Và định nghĩa “Không có anti fan thì nghỉ hưu non”

19/10/2015 09:55
(Baotinnhanh.vn) - Gạch đá không có gì xấu, gạch đá là bạn tốt của Sơn Tùng. Nhờ gạch đá mà độ phủ sóng và nổi danh của Sơn Tùng nhanh chưa từng thấy.

 

Để có thể có vị trí ở showbiz Việt, ngoài tài năng, bạn phải có khả năng và phần số đặc biệt. Đó là thu hút... gạch đá. Tổ sân khấu trong truyền thuyết và cậu nhỏ ham chơi, tất nhiên môn thể thao chọi đá hội đồng luôn là thử thách lớn lao mà ngài dành cho con nhang đệ tử cưng. Tôi xin khẳng định luôn, nếu anh là nghệ sỹ, sau show diễn huy hoàng, chưa kịp đi ngủ thì giang hồ ba miền đã tổ chức ném đá như mưa suốt đêm, sáng lai rai, trưa ném tiếp thì anh phải cảm ơn các anti fan gấp. Mr. Đàm có dư gạch đá để đắp đập cứu đê, còn Sơn Tùng cũng hứa hẹn cung cấp gạch đá cho thiên tỷ Nữ Oa vá... tầng ô-zôn.


“Gạch đá” là bạn tốt của Sơn Tùng

 


Nói về thành công của nghệ sỹ Việt thì quá nửa phải bàn về diễn biến giữa fan và anti fan. Nghệ sỹ nào thiếu một trong hai dạng fan trên đều chỉ lơ lửng, hoặc có tiếng mà miếng lâu lâu mới có. Mạng xã hội phát triển, quyền lực trên đầu 10 ngón tay nhân dân chưa khi nào sung mãn như vậy. Fan khắp mấy chục tỉnh thành hoàn toàn có thể kêu gọi nhau trong chớp mắt, họp chiến thuật bảo vệ thần tượng, chạy PR hành lang cho dự án mới của thần tượng trong ba nốt nhạc. 


Mr. Đàm đi qua con đường khá dài để vừa gầy dựng tiếng tăm vừa hiểu được tập tính đám đông. Một năm mà anh không khiến cư dân nhảy dựng lên ném đá vài bận thì không xứng danh bang chủ showbiz. Một thiếu soái mới nổi tiếp bước con đường lấp lánh chông gai của hào quang sân khấu không ai khác hơn là Sơn Tùng. Đừng vội mang tài năng ra đây, tôi đang nói chuyện hút gạch đá. Sơn Tùng ngoài tài năng đột biến cùng lượng fan đông đảo thì cũng bị rất nhiều người không ưa. Họ phải ném đá Sơn Tùng dẫu anh chàng “quái nhân” này có làm gì đi chăng nữa. 
 

Hình ảnh: Sơn Tùng – Và định nghĩa “Không có anti fan thì nghỉ hưu non” số 1


Gạch đá không có gì xấu, gạch đá là bạn tốt của Sơn Tùng.


Không có gạch đá ném tới tấp thì nền móng sẽ không vững, sự nghiệp sao mà lâu dài?


Có gạch đá là có truyền thông miễn phí. 


Có gạch đá là có người ghen-ghét.


Có gạch đá tức là ngoài số view ổn định do lượng fan tạo ra, nghệ sỹ còn có thêm vô số view của anti fan. Nhà đài, nhãn hàng quảng cáo đều đánh giá cao điều này.


Có gạch đá thì fan club mới luôn có cơ hội để sôi sục bảo vệ thần tượng.


Có gạch đá thì luôn tạo thêm dư luận. Dư luận đẻ ra dư luận, mật độ xuất hiện và được nhắc đến càng dày đặc.


Nhờ gạch đá mà độ phủ sóng và nổi danh của Sơn Tùng nhanh chưa từng thấy. 


Bạn tin tôi đi, nếu một ngày nào đó Sơn Tùng không bị ném đá, cậu ấy rất nên buồn. Tệ hơn, nếu một ngày nào đó tất cả anti fan không ném đá anh nữa mà chuyển qua yêu mến anh ta thì hỏng bét, sai kế hoạch hoàn toàn. 


Đứa con hoang đàng của New Age

 


Nếu nói nhạc Sơn Tùng chỉ là thứ vứt đi thì bạn đang quá lời. Bạn có thể nói, mình không thích nhạc Sơn Tùng, vì đó là lựa chọn của mỗi người. Khi phỉ báng và phủ nhận tuyệt đối, phải có lý lẽ thuyết phục. Tôi không cần phải bênh Sơn Tùng có tài vì cậu ta phải cảm ơn rất nhiều những người phỉ báng, chê bai nhạc cậu ta. Ôi, dư luận đấy! Không phải ai cũng có đâu. Khối bạn ra cái MV mà chả có ma nào nó thèm tranh luận. Buồn lắm.
 

Hình ảnh: Sơn Tùng – Và định nghĩa “Không có anti fan thì nghỉ hưu non” số 2


Nói một cách công bằng và ở góc độ phê bình âm nhạc. Nhạc Sơn Tùng hòa quyện giữa Chill Out và New Age, mảng miếng điện tử được làm ra khá kỹ để phục vụ phần hồn của bản nhạc chứ không để phục vụ cho các em teen… đập đá. Nói âm nhạc của Tùng là world music cũng không sai vì nền tảng âm nhạc của em dựa trên triết lý và đời sống người dân lao động của Việt Nam (tính bản địa) và thậm chí  lấy tâm linh làm chủ đạo. Nghe kỹ sẽ có cảm giác về những kinh chú Phạn, Phật giáo, Tây Tạng trong đó. Những nhạc cụ nền hoặc giọng hòa âm từ con người và chính giọng của Tùng cũng phục vụ cho mục đích là một nhạc cụ bè vào nền hòa âm tổng thể. 


Anh chàng tỉnh lẻ này có thể mang ngôn ngữ chân phương, khẩu ngữ bình dân vào nền hòa âm du dương, khắc khoải, có hơi hướng phiêu lưu, bí ẩn và cả thiền bên cạnh những đoạn remix cuồng nộ. Với tư duy World music mà không cần mang chèo, xẩm, ngũ cung... của các cụ ra chải đầu, xịt gôm cho nó có tính dân tộc, Sơn Tùng vẫn tạo ra được sự giao thoa Á Đông vào tư duy âm nhạc thế giới. Sơn Tùng không phải dạng vừa đâu. Sau những bàn cãi, tố cáo Sơn Tùng ở dạng học thuật, nếu nghe kỹ, tôi thấy Sơn Tùng chịu sự ảnh hưởng từ quái kiệt dòng nhạc New Age - Enigma. 


Tuy nhiên, nếu dành lời có cánh cho Sơn Tùng thì cậu ta có khi còn hận tôi. Fan cậu ta nghe thấy hay, thế là ổn. Dư luận ném đá, anti fan chê bai mới là chắp cánh cho sản phẩm bay cao. Vậy nên, dẫu có tài nhưng thành công nhanh chóng buộc cậu phải ăn đá. Do đó, rõ ràng Sơn Tùng là đứa con hoang đàng của dòng nhạc New Age. Một cái giá không đắt để trả cho thành công. 

 

Hình ảnh: Sơn Tùng – Và định nghĩa “Không có anti fan thì nghỉ hưu non” số 3

 

Phải nói thêm, thái độ trong âm nhạc thẳng tưng, bạo liệt với lời lẽ gây chú ý là chiến lược khôn ngoan của cả ông bầu Quang Huy lẫn Sơn Tùng. Giữa hai người này, không biết ai là người mang lại may mắn cho ai. Bầu Huy rời khỏi dĩ vãng bầu mát tay quá lâu, dính đủ điều tiếng thì Sơn Tùng xuất hiện. Kỳ tích đôi bạn cùng tiến lại xuất hiện, và đó là chuyện của họ. Tôi và các bạn chỉ cần sản phẩm của Sơn Tùng  ra thị trường, rảnh hơn thì xem comment chửi qua mắng lại. 


Nhìn mặt Sơn Tùng rất ngông trên sân khấu, người ta có thể ghét vì không quen mắt. Tùng dám thể hiện cái tôi-trong-âm-nhạc. Gương mặt Tùng có nét ngạo khí và tinh linh. Sơn Tùng gợi cho tôi nhớ đến một nhân vật trong showbiz cách đây nhiều trăm năm, đó là... Sở Lưu Hương. Bạn nào không tin cứ xem lại phim TVB ngày xưa là biết ngay. 


Ngoài đời, Sơn Tùng cư xử lễ phép với mọi người, không phân biệt vai vế kiểu nịnh trên khinh dưới. Có những buổi tổng duyệt chạy chương trình, tôi còn thấy cậu ta lễ phép với những anh chị lao công, dọn dẹp bình thường - giống như Angela Phương Trinh, rất lễ phép, ngay cả với cô bán cà phê vỉa hè, cô bé cúi đầu nhận ly nước mát bằng hai tay và cảm ơn. Sài Gòn, thánh địa của showbiz coi trọng hành vi và cách ứng xử. Nghệ sỹ sống khỏe ở Sài Gòn, được tổ đãi, thường biết cách cư xử.  
 

Hình ảnh: Sơn Tùng – Và định nghĩa “Không có anti fan thì nghỉ hưu non” số 4


Một thần tượng mới nổi. Thần tượng do công chúng tạo ra. Thần tượng phản ánh dân trí. Thần tượng cho thấy tâm hồn của  giới trẻ. Tôi mừng khi thấy fan của Sơn Tùng rất đông. Anh ta nổi tiếng có lý do đấy, không phải ăn may đâu. Được cái, Tùng không quên quá khứ, vẫn nhắc về những ngày khốn khó ngày xưa, những giọt mồ hôi cơ cực, anh ta hãnh diện về xuất thân của mình. Không quên gốc - tức là sống được, sống hay. 


Còn bị cả ngàn người nguyền rủa ư? Rất nhiều ê-kíp lăng-xê đang ngày đêm nghĩ cách để thu hút gạch đá về cho thân chủ đấy. Thề.
 

 

Hải Long

Họ và tên
Email
Địa chỉ
Nội dung
Từ khóa:

Nhân vật khác