Sơn Tùng MTP

Nữ doanh nhân Image Map

Anh hùng của nhạc Việt – Sơn Tùng M-TP

19/10/2015 09:36
(Baotinnhanh.vn) - Có thể nói, Sơn Tùng vừa là của hiếm của âm nhạc Việt Nam, và cũng vừa là “của hiếm” của nền âm nhạc đang phát triển như bão tố này.

 

“Lãng tử hào hoa/ It’s me, Sơn Tùng/ Cái tên được săn lùng với phong cách điên khùng/ Lấy bút làm khẩu súng”… và cứ như thế, người ta cho rằng Sơn Tùng là “ngông cuồng” là một kẻ “đạo nhái”, là một nghệ sĩ cực đoan và không xứng đáng. Thế nhưng, với tôi, Sơn Tùng là một kẻ sùng đạo, và cậu ấy tôn thờ âm nhạc và xem âm nhạc là vấn đề sống còn của bản thân. 


Sự đố kỵ của đồng nghiệp

 


Có thể nói, Sơn Tùng vừa là của hiếm của âm nhạc Việt Nam, và cũng vừa là “của hiểm” của nền âm nhạc đang phát triển như bão tố. Xung quanh Sơn Tùng, ngoài thứ âm nhạc mê hoặc như virus, len lỏi đến mọi nẻo đường, thì đồng hành với nó là những đố kỵ, ganh ghét và thậm chí cả sự đeo bám. Chưa cần xét đến tài năng thực sự hay hiệu ứng đám đông, mọi thứ Sơn Tùng chạm vào đều mang tính chất bảo toàn cho độ nóng sốt của nó. Mỗi chương trình có mặt Sơn Tùng cũng thế, không phải hiển nhiên mà The Remix những tuần còn Sơn Tùng, một chỗ ngồi cho fan được quy giá trị ra 120 nghìn đồng/chỗ đứng, đến khi cậu ấy tuyên bố rút lui chỉ còn lại giá 100 nghìn đồng/3 chỗ/giao vé tận nhà (thông tin do một khán giả tại chương trình The Remix cho biết). 
 

Hình ảnh: Anh hùng của nhạc Việt – Sơn Tùng M-TP số 1


Sức hút của Sơn Tùng không dừng lại ở đó, khi Đêm Hội Chân Dài, vốn dĩ là sân chơi giải trí của các mỹ nam, mỹ nữ, tôn vinh thời trang và cái đẹp, trong năm vừa qua, ngoài Hoàng Thùy Linh xuất hiện đúng như tiêu chí của chương trình, vẫn phải có thêm Sơn Tùng M-TP để đảm bảo cho việc phủ sóng trên tất cả mọi mặt báo chí truyền thông ngay sau khi đêm diễn kết thúc.


Và cũng chính vì cơn sốt Sơn Tùng chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt, mà bất cứ “đồng nghiệp” nào, chỉ cần nhắc đến Sơn Tùng trên mạng xã hội, ngay lập tức trở thành tiêu đề cho một loạt bài báo ngay sau đó. Nếu Dương Khắc Linh giờ rất cay cú vì bị fan Sơn Tùng đay nghiến do trót quy chụp Sơn Tùng đạo nhạc, Tùng Dương từng phê phán âm nhạc Sơn Tùng mang màu sắc tiêu cực, tuy nhiên, cả hai đều ngay lập tức trở thành từ khóa của giới truyền thông, bởi hơn ai hết, tất cả mọi thứ xung quanh Sơn Tùng đều nóng sốt như chảo lửa mà báo chí và truyền thông luôn “ưu ái” hết mình. Nam ca sĩ đóng mác bạo hành và tai tiếng Yanbi, ngay trước ngày ra mắt single mới cũng phải “tung chiêu” chỉ trích Sơn Tùng trên mạng xã hội nhằm hâm nóng tên tuổi của mình rồi sau đó mời truyền thông ăn “tráng miệng” bằng single mới. 
 

Hình ảnh: Anh hùng của nhạc Việt – Sơn Tùng M-TP số 2


Sự quy chụp của anti fan

 


Mỗi ca khúc Sơn Tùng tung ra, dù cho thậm chí bắt đầu bằng “đồ rê mi” đều cũng sẽ bị liệt vào danh sách nhạc vay mượn. Mỗi bộ trang phục, màu tóc, đôi giày Sơn Tùng mang lên người xuất hiện trước công chúng, đều được anti fan truy lùng hình ảnh tương tự và cho rằng Sơn Tùng đang “ăn cắp” hình ảnh của người khác. Nếu như phải bắt đầu lại từ đầu, để giải thích từng chút từng chút một ở việc âm nhạc và thời trang đều có chu kỳ, làm như abc là đúng, làm như xyz là học hỏi, là vay mượn, là đạo nhạc v..v. thì có thể sẽ khó mà kết thúc việc tranh luận. Tất cả những tin nóng, tin sốt dẻo xung quanh Sơn Tùng, hãy cứ tạm gọi là điểm nóng, nhất là ở xã hội đang trong thời kỳ bùng nổ truyền thông online, mọi điểm nóng đều có thể phát nổ, và “điểm nóng” Sơn Tùng mang một lõi nhiệt hạt nhân rất lớn khi mà văn hóa số đông đang lên đến đỉnh điểm. 


Một màu tóc na ná như màu tóc của G-Dragon mà Sơn Tùng mới nhuộm, sẽ chễm chệ trên tiêu đề báo, trên một status facebook, thậm chí sẽ có người viết hẳn một cái note 2000 từ trên facebook để nói về văn hóa, về màu thuốc nhuộm, về phong thái G-Dragon, sự nghiệp Big Bang để kết lại bài viết là sự khinh miệt và bài xích Sơn Tùng – Nỗi nhục văn hóa Việt. Trong khi ở chân trời xa xôi kia, G-Dragon và chừng vài trăm nghệ sĩ nổi tiếng trong đó có Sơn Tùng thậm chí còn chưa biết tên, biết mặt nhau, huống hồ chi là đố kỵ và chỉ trích. 
 

Hình ảnh: Anh hùng của nhạc Việt – Sơn Tùng M-TP số 3


Vẫn miệt mài sáng tạo trong im lặng

 


Đính chính? Thay đổi? Chỉnh sửa? Không! Sơn Tùng M-TP dường như không màn đến chuyện phải thay đổi bản thân mình, phải chỉnh sửa cho vừa lòng cư dân mạng, người nghe nhạc, thậm chí anti fan. Vì sao? Bởi vì thay cho việc phải làm nguôi ngoai một số người không thích, và chắc sẽ khó thuyết phục được họ, Sơn Tùng M-TP tập trung vào việc làm vừa lòng và thỏa mãn bộ phận người hâm mộ chân thành luôn sát cánh bên cậu, hơn 200 nghìn người theo dõi fanpage và hơn 1 triệu người theo dõi trên facebook cá nhân.


Những sản phẩm Sơn Tùng cho ra vô cùng đa dạng ở thể loại âm nhạc từ pop, dance, R&B, Hip hop v..v. tuy nhiên tất cả những ca khúc đều có một cái gì đó rất cá tính riêng, rất Sơn Tùng mà chỉ cần nghe một đoạn nhỏ dù là bản ballad Âm thầm bên em, đến ca khúc trademark Không phải dạng vừa đâu, người nghe vẫn thấy có sự liên kết, sự thân thuộc đâu đó trong hai ca khúc.


Ở thời điểm mà một status facebook cũng có thể thành một bài báo, một tin nhắn tố cáo cũng có thể trở thành tiêu điểm bàn tán, thì việc Sơn Tùng giữ sự trung lập, sự im lặng của mình để cống hiến, lại là một chiêu bài chiến thắng mà không phải ai cũng đủ kiên nhẫn hay tỉnh táo làm được. 
 

Hình ảnh: Anh hùng của nhạc Việt – Sơn Tùng M-TP số 4


Bên cạnh việc vận động fan bầu chọn cho con đường đến với lễ trao giải âm nhạc MTV EMA, Sơn Tùng vẫn đang trong giai đoạn sáng tác, tập luyện cho live concert đầu tiên của mình sẽ diễn ra vào cuối năm 2015, đầu năm 2016. Đây hứa hẹn sẽ là một concert bài bản và bùng nổ theo cách tổ chức mới, và dĩ nhiên đây cũng sẽ là nơi Sơn Tùng cho ra đời những ca khúc mới của mình, những thành quả mà suốt từ giờ đến tháng 12, Sơn Tùng sẽ tiếp tục “âm thầm bên fan” mà thực hiện.


Điểm son của âm nhạc Việt mỗi cột mốc 10 năm

 


Cứ tròm trèm khoản 10 năm, nhạc Việt lại có một cái tên nổi lên đình đám như hiện tượng. 20 năm trước, Làn Sóng Xanh FM đã tôn vinh thành công và sức nóng lan tỏa mạnh mẽ của cái tên Phương Thanh, một nữ ca sĩ với chất giọng khàn, khỏe khoắn, quậy tưng bừng mọi sân khấu, thoát khỏi lối mòn của những nữ ca sĩ nhạc nhẹ lúc bấy giờ. 10 năm trước, Ưng Hoàng Phúc là người tiên phong với phong cách âm nhạc “in nốt nhạc cảm xúc” của mình và hàng loạt những ca khúc dễ nghe, dễ thuộc, dễ đi vào lòng người như: Thà rằng như thế, Người gian dối sẽ gặp người gian dối, Tôi không tin, Nỗi nhớ…Nơi con tim mồ côi v..v. Thì ở thời điểm hiện tại, Sơn Tùng M-TP và những super hit của mình như Cơn mưa ngang qua, Âm thầm bên em, Thái Bình mồ hôi rơi, Nắng ấm xa dần v..v. dù gây tranh cãi suốt từ khi ra đời nhưng đều là những điểm son lớn của âm nhạc Việt Nam mà khó ai có thể phủ nhận được. 


Thắng không cần chiến đấu
 

Hình ảnh: Anh hùng của nhạc Việt – Sơn Tùng M-TP số 5


Khó mà có thể kiếm được một ai say mê âm nhạc và cháy trên sân khấu hơn Sơn Tùng, mỗi lần đứng trên sân khấu ngàn vạn ánh đèn đó, Sơn Tùng mới khoác lên mình chiếc áo giáp mang tên M-TP, còn khi bước xuống khỏi ánh đèn spotlight ấy, Tùng lại trở về một cậu nhóc mới lớn. Với tôi, đó là một chiến sĩ, một anh hùng, hay đơn giản là một nghệ sĩ toàn năng. Dĩ nhiên cái luật bất thành văn “dính vào Sơn Tùng – lên thẳng trang nhất” vẫn sẽ vô tình hay cố tình được xảy ra suốt từ giờ đến live concert cuối năm, thậm chí nhiều năm sau nữa, nếu chàng chiến sĩ Sơn Tùng vẫn còn tiếp tục “lấy bút làm khẩu súng”. 
 

 

Quang Huy

Họ và tên
Email
Địa chỉ
Nội dung

Bình luận

  • le thuy · 24/10/2015 - 16:46:00
    Em rat thich bai viet nay
  • hồng hạnh sky · 20/10/2015 - 16:47:00
    bài báo hay quá yk
Từ khóa:

Nhân vật khác