Nữ doanh nhân Image Map

Truyền thông xã hội: Bão cá, bão like, hay bão lòng?

29/05/2016 22:27
(Baotinnhanh.vn) - Trong nét văn hoá của người Việt, tình làng nghĩa xóm luôn là truyền thống được giảng dạy từ đời này qua đời khác…

Trong nét văn hoá của người Việt, tình làng nghĩa xóm luôn là truyền thống được giảng dạy từ đời này qua đời khác. Nó được thể hiện một phần qua các câu thăm hỏi. Khi có em bé ra đời, lúc cụ ông cụ bà đau ốm, lễ cưới của cặp vợ chồng son... 

Và đặc biệt khi có người nằm xuống, phản ứng gần như ngay lập tức của chúng ta là bất ngờ, thảng thốt. Lúc ấy, chúng ta sẽ hỏi nhau rằng sao người này ra đi nhanh quá vậy, chẳng phải vừa mới gặp họ đây sao! Tại sao họ chết? Lý do là gì vậy? Vì bởi ai ai cũng biết và cũng hiểu mạng người quan trọng lắm. Thế nên, người sống luôn cần một lý do. Dù trong đại đa số các trường hợp, lý do rất đơn giản là việc chết già. Nhưng có ai ngờ tới một ngày, sự "ngã xuống" của những sinh vật biển mà mạng sống của chúng tưởng như không quan trọng, cũng có thể tạo ra cơn bão lòng với nhiều khoảng không trống trải.

Nơi mà chất chứa những ánh mắt buồn sâu thăm thẳm mờ mịt lo lắng chuyện tương lai; nơi những giọt nước mắt lăn dài mặn chát đầy hờn hờn tủi tủi. Nơi những sợi tóc rối nùi bện chặt trong giấc ngủ không trọn vẹn vì ngổn ngang bao câu hỏi... Vì sao cá chết? Vì sao biển lại trở nên "đáng sợ" thế này? Vì sao sinh kế của gia đình bỗng chốc bị lao đao? Tương lai của vợ chồng con cái rồi sẽ thế nào? Ngư dân muốn biết. Họ thực sự cần một lý do! Ai đó nói rằng khi những cơn bão thay đổi hình đại diện với khẩu hiệu thật kêu, những cuộc "tuần hành" xanh đỏ với nhiều biểu ngữ, những cơn bút chiến tơi bời của các chuyên gia mạng dần lắng xuống thì ngư dân vẫn không thể trả lời được những câu hỏi mà họ đang ngóng trông mòn mỏi: vì sao cá chết?

Hình ảnh: Truyền thông xã hội: Bão cá, bão like, hay bão lòng? số 1
Truyền thông xã hội: Bão cá, bão like, hay bão lòng? ( ảnh minh họa )

Nhưng cũng như trong mọi cuộc tiễn đưa, cái mà người ta cần chỉ là một bờ vai đủ vững chắc để tựa vào và bật khóc. Thế nên cơn "bão like" của cư dân mạng ít nhất cũng gửi đi thông điệp rằng người trẻ vẫn luôn ở đó, cạnh bên để san sẻ những khó khăn, và tiếp lửa. Đâu đó trên mạng xã hội, người ta đăng những dòng trạng thái để hỏi nhau, thế rốt cuộc, ngư dân Hà Tĩnh sẽ sống bằng gì, ngoài mấy chục cân gạo cứu đói của chính quyền? Họ không biết. Họ không hiểu và họ không thể trả lời! Có người cố đặt mình vào hoàn cảnh mà ngư dân đang đối mặt. Cố suy nghĩ. Và rồi họ thấy thực sự nhức đầu.

Họ không thể, không thể nào tìm ra một phương án tạm coi là thoả đáng. Cũng trên mạng xã hội, người ta chia sẻ những bức ảnh, những câu chuyện kể nhiều trăm người đã phải bỏ quê lên thành phố khi sinh kế của họ không còn. Và thế là chia xa, là ly biệt, là cám dỗ, là tha hương, là sa ngã... Là nhiều vấn đề nan giải khác. Hàng ngàn chia sẻ và hàng chục ngàn like “đổ về” tấm hình chụp một bà cụ đang cầm miếng sắt vụn, là chiến lợi phẩm do chồng hoặc con trai mò lên từ đáy biển. Người ta lại lại phải giả vờ không biết rằng ngư dân mình giỏi tới mức nghĩ ra cách kiếm sống kỳ lạ thế này! Cũng như phải tiếp tục giả vờ cho rằng sắt vụn dưới đáy biển là vô tận... Khi mà biển cả vẫn giữ trong lòng nó những bí mật chưa có câu giải đáp, và cuồng phong còn vần vũ chực bổ xuống những cơn thịnh nộ, thì sự thấu hiểu và đồng cảm của cư dân mạng cũng đủ ấm áp như bàn tay xoè rộng để vỗ về những cơn bão lòng đang ngổn ngang trăm mối của ngư dân ở mảnh đất miền trung ruột thịt.

 

Nguyễn Ngọc Long

Họ và tên
Email
Địa chỉ
Nội dung

Nhân vật khác