Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết

03/09/2016 12:19
(Baotinnhanh.vn) - Quen thuộc với chúng ta là vậy, nhưng ắt hẳn, có những sự thật về Đô-rê-mon mà không phải bất kỳ ai cũng biết được.
Ra đời vào năm 1969, sau 47 năm đồng hành cùng biết bao thế hệ trẻ em trên khắp thế giới, Đô-rê-mon không chỉ là bộ truyện tranh được yêu thích nhất mọi thời đại của Nhật Bản mà còn trở thành biểu tượng văn hóa tại đất nước mặt trời mọc.
 
Ban đầu, Đô-rê-mon được sáng tác dành riêng cho lứa tuổi thiếu nhi nhưng bộ truyện này còn thành công khi chinh phục được cả người trưởng thành, là món ăn tinh thần và là một phần tuổi thơ của hàng triệu con người.
 
Ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam, Đô-rê-mon đã được tái bản với số lần không đếm xuể và còn được chuyển thể thành phim hoạt hình ở cả hai phiên bản truyền hình lẫn điện ảnh, trò chơi điện tử...
 
Hình ảnh: Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết số 1
 
Được sáng tác bởi cố tác giả Fujiko F. Fujio (Ông tên thật là Fujimoto Hiroshi, sinh năm 1933 và qua đời vào năm 1996, thọ 63 tuổi), Đô-rê-mon là câu chuyện xoay quanh những rắc rối trong cuộc sống của cậu bé Nô-bi-ta hậu đậu. Được cháu ba đời của Nô-bi-ta là Nô-bi-tô gửi đến quá khứ, Đô-rê-mon đã sử dụng những món bảo bối thần kỳ của mình để giúp đỡ Nô-bi-ta giải quyết những vấn đề rắc rối trong cuộc sống. Ngoài ra, tuyến nhân vật chính của bộ truyện tranh này còn có Xu-ka, Chai-en, Xê-kô.
 
Bên cạnh nội dung về tình bạn, câu chuyện về chú mèo máy Đô-rê-mon còn mang cái nhìn lạc quan về cuộc sống tương lai cũng như sự phát triển của khoa học - kĩ thuật. Nhiều món bảo bối của Đô-rê-mon từ hàng chục năm trước cũng đã bước ra thế giới thực, trở thành những công cụ không thể thiếu, phục vụ cho cuộc sống của con người ở thời điểm hiện tại.
 
Ngày 03.09 hằng năm, sinh nhật của nhân vật Đô-rê-mon thậm chí còn được tổ chức linh đình ở nhiều đất nước với những hoạt động ý nghĩa.
 
Hình ảnh: Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết số 2
 
Quen thuộc là vậy, nhưng ắt hẳn, có những sự thật về Đô-rê-mon mà không phải bất kỳ người đọc nào cũng biết được.
 
Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Đô-rê-mon, cùng Baotinnhanh.vn tìm hiểu những câu chuyện thú vị đằng sau chú mèo máy thông minh này:
 
Đô-rê-mon có nghĩa là gì?
 
Đô-rê-mon là cách người đọc gọi tên nhân vật này tại Việt Nam. Tuy nhiên, tên chính xác của Đô-rê-mon lại là Doraemon. Tương tự, tên khai sinh của các nhân vật chính trong truyện là Nobita (Nô-bi-ta), Shizuka (Xu-ka), Jaian (Chai-en), Suneo (Xê-kô).
 
Tên Doraemon có ý nghĩa là "chú mèo đi lạc", trong đó âm "dora" có xuất phát từ "nora neko" mang nghĩa chú mèo đi lạc trong tiếng Nhật và âm "emon" thường gặp trong các tên truyền thống ở Nhật Bản.
 
Đô-rê-mon bao nhiêu tuổi?
 
Truyện tranh Đô-rê-mon ra đời vào tháng 12.1969 nhưng phải đến 143 năm sau, nhân vật Đô-rê-mon mới chính thức được sinh ra. Chính xác thì Đô-rê-mon được sinh ra ở thì tương lai, vào ngày 03.09.2112.
 
Như vậy, nếu tính theo thời gian ở thế giới hiện thực thì Đô-rê-mon vẫn... chưa có tuổi. Nhưng nếu tính theo thời gian xuất hiện của bộ truyện tranh này, thì hiện tại, Đô-rê-mon đã là một "cụ già" 47 tuổi.
 
Vì sao Đô-rê-mon lại có màu xanh da trời?

Ban đầu, Đô-rê-mon được phát minh nhằm mục đích trông trẻ, có màu vàng và có tai hẳn hoi nhưng trong quá trình sản xuất, Đô-rê-mon bị thiếu mất một con ốc vít nên đã trở thành đồ phế thải với tính cách cũng hậu đậu không kém Nô-bi-ta ở thì quá khứ là bao. Cũng chính vì tính hậu đậu này mà Đô-rê-mon đã tự làm mất đi đôi tai của mình trong lúc được bác sĩ chữa trị sau khi bị chuột cắn và thay đổi màu da thành màu xanh da trời vì uống nhầm lọ thuốc bi kịch mà Đô-rê-mon tưởng là thuốc phục hồi.

Hình ảnh: Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết số 3

Bí mật về con số 129,3 của Đô-rê-mon?

Các số đo của nhân vật Đô-rê-mon đều có một điểm chung là con số 129,3. Ngay cả ngày sinh của Đô-rê-mon khi viết chính xác theo cách của người Nhật là 12/9/3. 

Có khá nhiều thông tin về việc thống kê số lượng bảo bối của Đô-rê-mon và khó có thể đếm hết được một cách chính xác. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn, cố tác giả  Fujiko F. Fujio đã cho biết số lượng bảo bối của Đô-rê-mon là 1293, tương ứng với con số được áp dụng cho sinh nhật cũng như các số đo của Đô-rê-mon. 

Đa số các bảo bối của Đô-rê-mon đều có năng lực điều khiển thời gian như cỗ máy thời gian, khăn trùm thời gian, ti-vi thời gian, đồng hồ thời gian, thắt lưng thời gian... và thậm chí, ngay cả cánh cửa thần kỳ cũng nhiều lần có khả năng đi vượt thời gian. 

Hình ảnh: Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết số 4

Đô-rê-mon "về" Việt Nam khi nào?

Tại Việt Nam, Đô-rê-mon xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 11.12.1992 nhưng có thể nói, việc "nhập cảnh" của Đô-rê-mon vào thời điểm này vẫn chưa thực sự hợp lệ bởi nhà xuất bản ở Việt Nam chưa chính thức mua bản quyền từ nhà xuất bản độc quyền của bộ truyện tranh này ở Nhật Bản. Phải đến 4 năm sau, tức là vào năm 1996 thì Đô-rê-mon mới thực sự được phát hành một cách hợp pháp tại Việt Nam.  

Hình ảnh: Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết số 5

Đô-rê-mon đã đạt được những thành tựu gì?

Đô-rê-mon chỉ là nhân vật hư cấu là điều mà bất kỳ người trưởng thành nào cũng công nhận nhưng ở thành phố Kawasaki - nơi Đô-rê-mon ra đời trong truyện, chú mèo máy này đã được xác nhận là công dân hợp pháp của Nhật Bản với đầy đủ giấy chứng nhận vào ngày 03.09.2012. Trước đó, vào ngày 19.03.2008, Đô-rê-mon còn được bổ nhiệm vào chức vụ Đại sứ hoạt hình Nhật Bản với vai trò đưa hình ảnh của mình vào ngành ngoại giao và được tổ chức lễ nhậm chức hẳn hoi.

Hình ảnh: Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết số 6

Đô-rê-mon trong ngày nhận giấy chứng nhận công dân Nhật Bản

Hình ảnh: Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết số 7

Đô-rê-mon được bổ nhiệm làm Đại sứ hoạt hình Nhật Bản

Kết thúc của bộ truyện tranh Đô-rê-mon?

Trên các diễn đàn, có 3 kết thúc của bộ truyện tranh này được đồn đại.

Ở kết thúc thứ nhất, cũng là đoạn kết được phần đông bạn đọc đồng tình nhất là đến một thời điểm, Đô-rê-mon sẽ gặp vấn đề vì cạn kiệt năng lượng và Nô-bi-ta phải đưa ra lựa chọn: tự mình sửa chữa hoặc chờ đến khi có người tìm được cách phục hồi người bạn của mình. Nô-bi-ta đã chọn cách tự mình học tập để sau này trở thành chuyên viên về rô-bốt nhằm hồi sinh Đô-rê-mon. Cuối cùng, Nô-bi-ta đã thành công, trở thành giáo sư về rô-bốt và mang Đô-rê-mon trở về bên cạnh mình.

Hình ảnh: Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết số 8

Ở kết thúc thứ hai, là kết thúc bị nhiều bạn đọc lên án nhất là nhân vật Đô-rê-mon kỳ thực chỉ là trí tưởng tượng của cậu bé Nô-bi-ta yếu đuối về cả thể chất lẫn tinh thần.

Kết thúc thứ ba cũng không khá khẩm hơn là bao khi cho rằng Đô-rê-mon đã bán hầu hết các bảo bối của mình để chữa trị cho Nô-bi-ta khi cậu gặp tai nạn, phải sống cuộc đời thực vật nhưng ca phẫu thuật không thành công và Đô-rê-mon đã thực hiện ước nguyện cuối cùng của Nô-bi-ta là được lên thiên đường bằng những món bảo bối còn sót lại của mình.

Hình ảnh: Chú mèo máy thông minh Đô-rê-mon và những điều không phải ai cũng biết số 9

Tuy nhiên, thực chất thì Đô-rê-mon vẫn chưa có kết thúc và câu trả lời về cái kết của bộ truyện này vẫn còn là dấu chấm hỏi lớn trong lòng người hâm mộ. Nhưng dường như hầu hết người hâm mộ đều cho rằng bộ truyện tranh này không nên có kết thúc để câu chuyện về tình bạn của Đô-rê-mon cùng Nô-bi-ta, Xu-ka,Chai-en, Xê-kô... vẫn luôn là bài học đáng trân trọng cũng như là kho báu quý giá nhất của tất cả trẻ em trên toàn thế giới.

Phát Trần

Họ và tên
Email
Địa chỉ
Nội dung

Bình luận